\

Cần chủ động đề phòng dịch bệnh trên tôm

Cần chủ động đề phòng dịch bệnh trên tôm

Chia sẻ nội dung:

Theo kết quả quan trắc dịch bệnh trên các tuyến sông rạch của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng, qua phân tích 16 mẫu tôm tự nhiên trên các tuyến kênh, phát hiện 2 mẫu bị nhiễm bệnh đốm trắng (WSSV) tại cống Xà Mách và cống Trà Nõ; có 6 mẫu bị nhiễm bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV) tại cầu Hòa Lý, phà Dù Tho, cống Sáu Quế 1, cống Xà Mách, cầu Trà Niên và cống Trà Nõ; có 3 mẫu bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) tại bến đò Nông trường 30-4, vàm Ông Tám và cầu Trà Niên. Do đó, bà con nuôi tôm cần hạn chế lấy nước vào ao ở thời điểm này và áp dụng các biện pháp để tránh lây nhiễm mầm bệnh từ kênh rạch bên ngoài vào ao nuôi.

Theo Chi cục Thủy sản, hiện nay đang trong giai đoạn mùa mưa, bão nên thời tiết thay đổi bất thường dẫn đến môi trường ao nuôi dễ biến động và tôm thường hay bị bệnh đường ruột, bệnh phân trắng, nhất là trong giai đoạn từ 30 - 50 ngày.

Để chủ động đối phó và phòng ngừa bệnh phân trắng, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau: quản lý các yếu tố môi trường như pH, độ kiềm, độ mặn, độ trong… luôn nằm trong ngưỡng thích hợp. Khi trời mưa dầm, thời tiết lạnh nên cắt cữ ăn hoặc giảm 30 - 50% lượng thức ăn để tránh dư thừa thức ăn, dơ đáy ao, tăng cường chạy quạt đảm bảo hàm lượng ôxy hòa tan trên 5mg/l. Nên thường xuyên định kỳ 2 lần/tuần kiểm tra và khống chế mật số vi khuẩn có hại tổng khuẩn Vibrio trong môi trường ao nuôi; thường xuyên theo dõi biểu hiện bên ngoài của tôm, như: ruột lỏng, ruột đứt khúc, đuôi phân trắng… để phát hiện, phòng trị kịp thời.

Bệnh đỏ thân đốm trắng rất dễ bộc phát khi môi trường bị biến động, bệnh do virus và chưa có cách trị hiệu quả nên phòng là chính; do đó, người nuôi cần quản lý tốt môi trường trong mùa mưa nằm trong ngưỡng thích hợp, thật ổn định và tránh dao động lớn; bắt giống về nuôi phải qua khâu xét nghiệm sạch mầm bệnh; cho ăn vừa đủ, tránh dư thừa, cần thiết kế hệ thống xiphong giữa ao để loại bỏ thức ăn dư thừa, phân tôm… giúp làm sạch nước, sạch đáy ao; những ngày tôm lột xác, rớt tảo hay mưa dầm nên cắt cữ ăn hoặc giảm thức ăn 30 - 50%; đồng thời, giữ hàm lượng ôxy trong ao cao trên 5mg/l để giúp tôm khỏe, giảm độc tính các khí độc, bổ sung các chủng vi sinh có lợi cho môi trường nước ngay từ đầu vụ và định kỳ để át chế vi khuẩn có hại trong ao nuôi.

Mr Tuấn
SĐT: 0978 182 284
Mr Tuấn
SĐT: 0905 252 284