\

Giá cá ngừ vằn tại Bangkok tiếp tục tăng

Giá cá ngừ vằn tại Bangkok tiếp tục tăng

Chia sẻ nội dung:

Giá cá ngừ vằn tại trung tâm sản xuất đồ hộp Bangkok, Thái Lan tiếp tục tăng, trong khi các giao dịch được thực hiện trong tháng 9 ở mức 2.100 – 2.150 USD/tấn.

Mức giá này tăng so với mức 1.970 USD/tấn của tháng 8, tuy nhiên vẫn thấp hơn khoảng 100 USD/tấn so với mức giá hiện tại ở Manta, Ecuador, trung tâm sản xuất cá ngừ đóng hộp chính ở phía Đông Thái Bình Dương. Đây chính là nguyên nhân khiến cá ngừ vằn được vận chuyển từ phía Tây Thái Bình Dương sang phía đông.

Các nguồn cung cá ngừ đã tăng giá lên mức từ 2.150 – 2.300 USD/tấn trong tháng 9, nhưng đã buộc phải giảm về mức này.

Việc cấm sử dụng các thiết bị dẫn dụ cá (FADs) tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương đang diễn ra trong 3 tháng từ tháng 7 đến tháng 9 đối với một số tàu – và kết thúc vào cuối tháng 10 đối với các tàu khác – và còn thêm một trong hai lệnh cấm vedas hàng năm tại khu vực Đông Thái Bình Dương, nguồn cung sẽ bị hạn chế.

Ngoài ra, tại khu vực Ấn Độ Dương (IO), các nguồn cung đang lo ngại rằng hạn ngạch cá ngừ vây vàng bị khai thác quá mức cũng sẽ đạt mức sản lượng khai thác cá ngừ vằn, vì rất khó để đánh bắt cá ngừ vây vàng mà không kèm cá ngừ vằn con.

Tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương, lệnh cấm sử dụng FAD sẽ kéo dài đến hết tháng 9 đối với tất cả các tàu và kéo dài đến cuối tháng 10 với một số tàu. Các thuyền có thể chấp nhận giới hạn về sản lượng khai thác bằng FAD mà họ có thể thực hiện, hoặc có thể thực hiện lệnh cấm kéo dài trong 4 tháng và không bị giới hạn sản lượng khai thác.

Ngành cá ngừ đang tính toán rằng mùa khai thác bằng FAD bắt đầu vào tháng 11, nhưng sẽ không sản xuất cá cho tới cuối năm. Nếu ETP và IO vẫn đóng cửa, điều này sẽ khiến nguồn cung cá ngừ cho thị trường bị thiếu hụt.

Một nguồn cung cho biết giá sẽ tiếp tục tăng cho tới cuối năm nhưng sau đó, khi nguồn cung tăng trở lại, giá sẽ giảm.

Một nguồn cung khác cho biết, giá đã đạt mức cao nhất 2.200 – 2.350 USD/tấn. Và hiên nhu cầu tại thị trường EU đã khả quan hơn, trong khi đồng USD đang giảm giá đã giúp người mua cân bằng.

Mr Tuấn
SĐT: 0978 182 284
Mr Tuấn
SĐT: 0905 252 284