Cá chết trên hồ sinh thái Bàu Sen (Quy Nhơn) do thiếu oxy

Cá chết trên hồ sinh thái Bàu Sen (Quy Nhơn) do thiếu oxy

Chia sẻ nội dung:

Kết quả xét nghiệm mẫu nước lấy ở hồ sinh thái Bàu Sen tại thời điểm cá chết cho thấy nồng độ oxy hòa tan quá thấp so với tiêu chuẩn cho phép dẫn đến cá chết.

Hồ sinh thái Bàu Sen có diện tích 3 ha, nằm ở khu vực trung tâm TP. Quy Nhơn có chức năng thu gom nước mưa, đồng thời là hồ điều hòa trước khi đổ nước ra đầm Thị Nại và biển. Hồ được cải tạo nâng cấp từ năm 2010 nhằm đảm bảo điều tiết, tiêu thoát nước cho khu vực. Ngoài ra, hồ đảm nhận vai trò điều hòa sinh thái, tạo cảnh quan cho đô thị Quy Nhơn vào nắng nóng.

Trước đó, ngày 4/5, nhiều người dân phường Lê Hồng Phong (TP. Quy Nhơn, Bình Định) phát hiện cá nổi bụng chết hàng loạt, trắng xóa nhiều góc mặt hồ Bàu Sen, cá có trọng lượng từ 0,2 – 2 kg/con. Nhân viên môi trường của TP. Quy Nhơn đã được huy động để vớt dọn cá chết.

Theo người dân địa phương, trong thời gian qua trên địa bàn thành phố xảy ra nắng nóng kéo dài, vài ngày trở lại đây khí hậu có thay đổi. Nhiều năm trước, mỗi mùa nắng nóng thường xảy ra các đợt cá chết trên hồ này. Tuy nhiên, năm nay số lượng cá chết quá nhiều, trên 90% số lượng cá ở hồ bị thiệt hại. Một số người dân lo ngại, nếu không kịp thời vớt đi thì số cá phân hủy khiến cho hồ bị ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi thối…

 

Trên tình hình đó, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND thành phố Quy Nhơn chỉ đạo các đơn vị liên quan, rà soát, kiểm tra các nguồn nước vào hồ sinh thái Bàu Sen, đảm bảo đúng chức năng của hồ sinh thái là tiêu năng, thoát nước mưa. Các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp quản lý và kỹ thuật nhằm khắc phục ô nhiễm môi trường do sự cố, ưu tiên các giải pháp tăng lượng oxy trong hồ và giảm mùi hôi một cách hiệu quả.

Mrs Thoa - Miền trung
SĐT: 0978 182 284
Mrs Huyền - Miền Nam
SĐT: 0905 252 284
Danh bạ website  
>