Kỷ thuật nuôi cá bớp thương phẩm

Kỷ thuật nuôi cá bớp thương phẩm

Chia sẻ nội dung:

- Đặc điểm sinh học - Lồng nuôi - Thả giống - Quản lý lồng nuôi - Thu hoạch cá bớp thương phẩm

 

Đặc điểm sinh học

Cá Bớp tên tiếng anh là cobia phân bố ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới và vùng nước ấm của biển ôn đới. Trong tự nhiên Cá Bớp sống ở vùng nước mặn hoặc vùng nước lợ ven biển, rạn san hô cho đến vùng biển khơi.

Cá Bớp thuộc loại cá dữ, ăn thịt động vật, thức ăn tự nhiên gồm cua, tôm, ốc và các loại cá con. Tốc độ sinh trưởng của cá nhanh, có thể đạt cỡ 4-6kg sau một năm nuôi. Mùa vụ sinh sản của cá giò ở miền Bắc từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm.
Do Cá Bớp có tốc độ sinh trưởng nhanh, giá thị trường tương đối cao nên được nuôi khá phổ biến ở nhiều tỉnh ven biển như Quảng Ninh , Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Kiên Giang. Hình thức nuôi chủ yếu là nuôi lồng trên biển.

 

Lồng nuôi

 
Có hai kiểu lồng nuôi phổ biến là: Lồng gỗ có kích thước từ 27-216 m3 thường được dùng nuôi ở vùng biển kín sóng gió, và lồng nhựa chịu lực HDPE hình tròn (thể tích từ 300 m3 trở lên) có khả nẳng nuôi được ở những vùng biển hở. Cỡ mắt lưới lồng dùng cho lồng nuôi cá thương phẩm tăng dần theo tăng trưởng của cá, từ 2a=3-7cm.
 
HÌNH ẢNH VỀ LỒNG CÁ BỚP 
 
 

Thả giống

HÌNH ẢNH VỀ CÁ BỚP GIỐNG CHẤT LƯỢNG
giong-ca-bop
·

ảnh giống cá bớp lớn

VIDEO CHIA SẼ VỀ KINH NGHIỆM ƯƠNG NUÔI CÁ BỚP GIỐNG

 

VIDEO LÚC MUA CÁ BỚP GIỐNG TỪ TRẠI CÁ GIỐNG TRƯỜNG PHÁT

 

 
- Kích thước cá giống: cỡ giống thả lên đạt khối lượng trung bình 12g, chiều dài 10-12cm (70-75 ngày tuổi).Giống cá bớp chất lượng phải đều cỡ, khỏe mạnh , không xây xát và mang bệnh.·     
- Mật độ thả: Cá Giò có tốc độ sinh trưởng nhanh, khi thu hoạch, cá thịt đạt trung bình 5kg/con nên mật độ thả nuôi ban đầu cần dừng ở mức 5-6 con/m3· 
- Thức ăn và chế độ ăn·: Cá tạp:Khi sử dụng cá tạp để cho cá Giò ăn cần phải dùng cá tươi. Ngày cho ăn 1 lần vào buổi sáng. Mỗi lần cho ăn đến no, khoảng 5-8% tổng khối lượng đàn cá nuôi. Hệ số thức ăn sử dụng cá tạp dao động từ 8-10kg cá tạp/1kg cá thịt.·        
- Thức ăn công nghiệpSử dụng thức ăn công nghiệp chất lượng tốt để nuôi cá Giò thương phẩm mạng lại hiệu quả kinh tế cao hơn dùng thức ăn và giảm thiểu được ô nhiễm môi trường. Có các cỡ thưc ăn phù hợp theo tăng trưởng của cá : từ 2-16mm.
 
 
 

Khối lượng cá (g)/con

Cỡ thức ăn công nghiệp (mm)

15-50

2

50-160

3

160-1.000

5

1.000-1.500

7

1.500-3.000

9

>3.000

16

 
 
Cho cá ăn ngày 2 lần, sáng và chiều,khẩu phần ăn từ 1,5-2% khối lượng cá/ngày. Hệ số thức ăn dao động từ 1,5-1,8 cho 1 kg tăng trọng.
 

Quản lý lồng nuôi

 
 
 
Trong quá trình nuôi cần theo dõi tình trạng sức khỏe và bệnh tật của cá để kịp thời xử lý. Cần định kỳ vệ sinh và thay lưới lồng 2-3 tháng/lần để đảm bảo thông thoáng cho lồng nuôi. Cần định kỳ kiểm tra các bộ phận lồng nuôi (phao, khung,dây neo, lưới…) và khi cần thì kịp thời bảo dưỡng hoặc thay thế để giảm thiểu rủi ro do hư hỏng lồng. Hàng tháng đo mẫu để xác định tăng trưởng của cá (chiều dài và khối lượng cá), qua đó xác định được khối lượng đàn cá trong lồng để điều chỉnh lượng thức ăn cho hợp lý.
 

Thu hoạch cá bớp thương phẩm

 
 
 
Cỡ cá thu hoạch tốt nhất từ 5-10kg. Trong quá trình nuôi, khi cá đạt cỡ thương phẩm có thể thu tỉa để bán dần và nên thu hoạch và bán hết khi có đầu ra để quay vòng chu kỳ nuôi mới. Thị trường Cá bớp hiện được tiêu thụ ở các thành phố lớn trong nước và xuất khẩu quy mô nhỏ ra nước ngoài ở dạng cá sống (Quảng Ninh, Hải Phòng) hoặc được chế biến hay đông lạnh (Khánh Hòa, Vũng tàu). Và tiêu thụ nội địa cho mỗi chợ

Mrs Thoa - Miền trung
SĐT: 0978 182 284
Mrs Huyền - Miền Nam
SĐT: 0905 252 284
Danh bạ website  
>