Tăng cường quản lý nuôi tôm nước lợ

Tăng cường quản lý nuôi tôm nước lợ

Chia sẻ nội dung:

Trước tình trạng thời tiết diến biến bất thường, như mưa lũ phức tạp ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, hay vùng ĐBSCL mùa mưa về sớm, mưa đột ngột khiến môi trường ao nuôi biến động. Để hạn chế thiệt hại, Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các địa phương theo dõi và quản lý chặt chẽ.

Tăng cường quản lý nuôi tôm không để lây lan khi có dịch bệnh xảy ra 

Cụ thể, trong công văn gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố ven biển ngày 31/8 vừa qua, Tổng cục Thủy sản đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiếp tục thực hiện Khung lịch mùa vụ thả giống tôm nước lợ năm 2018; Tăng cường quản lý giống tôm nước lợ; Quản lý nuôi trồng thủy sản bền vững và Tăng cường quản lý nuôi tôm, ngao/nghêu theo các văn bản đã ban hành.

Cùng đó, chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến, phù hợp để giảm tác động của thời tiết cực đoan và môi trường ô nhiễm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm lan tỏa mô hình nuôi hiệu quả. Cử cán bộ bám sát địa bàn, nhất là những vùng nuôi trọng điểm để tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo mùa vụ, tiến độ thả giống, tình hình dịch bệnh… Khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để lây lan khi có dịch xảy ra.

Thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi; Khuyến cáo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phòng tránh khi môi trường không thuận lợi. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về mua bán, sử dụng thức ăn, hóa chất cấm, chế phẩm sinh học không có trong Danh mục được phép lưu hành, giống thủy sản không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, những trường hợp xả nước thải, bùn thải chưa được xử lý ra môi trường xung quanh…

Đối với vùng nuôi, cần xử lý tốt nguồn nước trước khi cấp vào ao nuôi. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt giáp xác; đảm bảo điều kiện môi trường thích hợp cho tôm sinh trưởng (duy trì nồng độ ôxy hòa tan, độ mặn, nhiệt độ); kiểm soát, khống chế sự phát triển của rong/tảo trong ao nuôi; Định kỳ kiểm tra chất lượng nước, khống chế vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi (không vượt quá 400 khuẩn lạc/ml), bổ sung dòng vi khuẩn có lợi cho ao nuôi…

Mrs Thoa - Miền trung
SĐT: 0978 182 284
Mrs Huyền - Miền Nam
SĐT: 0905 252 284
Danh bạ website  
>