TÔM THẺ GIỐNG CHẤT LƯỢNG

TÔM THẺ GIỐNG CHẤT LƯỢNG

Chia sẻ nội dung:

Giá : 50 vnđ/kg Số lượng:kgTổng tiền:

PHƯƠNG PHÁP SO SÁNH TÔM THẺ GIỐNG CHẤT LƯỢNG

Cách tiến hành

Kiểm tra trạng thái hoạt động của giống tôm thẻ chất lượng

Quan sát trực tiếp hoạt động bơi và bám của giống tôm thẻ trong chậu. Dùng tay khuấy tròn nước trong chậu và quan sát hoạt động bơi của tôm. Tôm khỏe sẽ bơi ngược dòng, đuôi xòe hoặc bám vào thành và đáy chậu. Tôm yếu trôi theo dòng nước chảy hoặc tập trung giữa chậu.

Thử trực tiếp với ánh sáng: Đặt chậu giống tôm thẻ vào chỗ tối, dùng đèn pin chiếu đột ngột và trực tiếp vào chậu để quan sát phản ứng của tôm. Tôm khỏe sẽ có phản ứng nhanh khi có tác động đột ngột của ánh sáng.

 

Kiểm tra ngoại hình, màu sắc

Dùng vợt vớt 30 - 40 cá thể từ chậu cho vào cốc thủy tinh có chứa sẵn nước. Đặt hoặc nâng tôm ngang tầm mắt và hướng ra phía có nguồn ánh sáng để quan sát màu sắc tôm. Số lần quan sát không dưới 3 lần. Số giống tôm thẻ quan sát xong thả vào một chậu chứa khác.

Vớt ngẫu nhiên 30 - 40 cá thể trước đó đã quan sát bằng mắt thường, dùng kính lúp quan sát lại chỉ tiêu ngoại hình, phần phụ của giống tôm thẻ.

 

Kiểm tra chiều dài

Đặt giống tôm thẻ nằm duỗi thẳng trên thước đo hoặc giấy kẻ ô ly, sau đó đọc chiều dài từ mũi chủy đến chóp đuôi tôm. Lần lượt đo chiều dài ít nhất 50 cá thể. Thống kê toàn bộ chiều dài số cá thể của mẫu và xác định tỷ lệ % số giống tôm thẻ khác quy cỡ.

 

Kiểm tra khả năng bắt mồi

Kiểm tra tôm trong bể ương; tôm khỏe bắt mồi đều đặn, ruột chứa đầy thức ăn, không bị ngắt đoạn.

 

Kiểm tra tình trạng sức khỏe

Kiểm tra tình trạng sức khỏe của tôm bằng 1 trong 2 cách:

+ Gây sốc bằng Formalin 100 ppm: Thả 40 - 50 cá thể giống tôm thẻ cần kiểm tra vào dung dịch Formalin 100 ppm và theo dõi trong 30 giây. Nếu tỷ lệ tôm sống 100% là tôm đạt yêu cầu.

+ Gây sốc bằng cách hạ độ mặn đột ngột xuống 0‰: Thả 40 - 50 cá thể giống tôm thẻ cần kiểm tra vào cốc thủy tinh chứa 300 ml nước trong bể ương. Cho nước ngọt vào và hạ độ mặn xuống còn 0‰. Theo dõi hoạt động của tôm trong 30 giây, sau đó đưa tôm trở lại độ mặn 30‰. Nếu tỷ lệ sống của tôm 100% là đạt yêu cầu.

 

Kiểm tra vi khuẩn, virus gây bệnh

Công tác và thiết bị kiểm tra mẫu bệnh của giống tôm thẻ cần được đầu tư và thường được tiến hành ở các phòng thí nghiệm bằng phương pháp PCR hoặc phương pháp mô bệnh học.

Về quan sát hình thái và biểu hiện của tôm, người nuôi cần chú ý một số đặc điểm biểu hiện đặc trưng từng loại bệnh.

VD1: Tôm bị nhiễm bệnh đầu vàng (YHV) thường có biểu hiện bơi lờ đờ, hôn mê và bơi lên tầng mặt nước gần bờ ao; quan sát giáp đầu gần ngực có màu vàng nhạt; mang tôm có màu trắng, vàng nhạt hoặc nâu.

VD2: Tôm bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy (NHP) thường có những biểu hiện lâm sàng như: tôm bỏ ăn; đường tiêu hóa rỗng; lớp vỏ mềm; mang bị đen hoặc sẫm màu; gan tụy hoại tử có màu trắng nhợt khác với màu nâu vàng ở tôm bình thường; gan tụy mềm, dễ nát…

VD3: Tôm bị nhiễm bệnh bệnh đốm trắng (WSSV) thường có những biểu hiện lâm sàng như: tôm lờ đờ, dạt vào bờ; xuất hiện các đốm trắng tròn ở dưới lớp vỏ kitin, đặc biệt là vùng đầu ngực và ở đốt bụng cuối cùng; trong trường hợp cấp tính tôm bệnh có thể chuyển sang màu hồng đỏ.

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH NUÔI TÔM THẺ

Đặc điểm

Diễn giải

Tên gọi

tôm thẻ, tôm chân trắng

Vùng nuôi

 lợ, mặn ( 5 – 35%o)

Hình thức nuôi

 Ao đất và ao đầm

Tiêu chuẩn tôm thẻ giống chất lượng

Bóng, màu  sáng, đều, khỏe

Kích cở tôm giống

Pl 9 đến pl 15

Mật độ thả tôm

50-100 con / m2

Thời gian nuôi

3 tháng

Kích cở tôm

30-80 con/kg

Tỷ Lệ Sống

60% – 70 %

Loại thức ăn

Thức ăn công nghiệp dành cho tôm thẻ ( UP)

Hệ số thức ăn

1,5 – 1,7

Giá trị dinh dưỡng

Giàu chất dinh dưỡng. kinh tế cao

Giá trị thương phẩm

90.000 – 150.000 vnd (2015)

Hệ số lợi nhuận trên 1 kg tôm

30.000 – 60.000 vnd/kg tôm

Thực tại Việt Nam

phát triển mạnh

Xu hướng Phát triển

xuất khẩu mạnh

 
HÌNH ẢNH VỀ TÔM THẺ TRONG QUÁ TRÌNH NUÔI TRONG AO
tom-the-1 thang tuổi

TÔM THẺ THƯƠNG PHẨM


kỷ thuật nuôi tôm theo tiêu chuẩn vietGap

Thông tin khách hàng

Sản phẩm tiêu biểu

Mrs Thoa - Miền trung
SĐT: 0978 182 284
Mrs Huyền - Miền Nam
SĐT: 0905 252 284
Danh bạ website